Return to site

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là thể bệnh rất nguy hiểm của viêm mũi dị ứng. Bệnh gây nhiễm khuẩn nặng nề do một số vi khuẩn, virus khác trên nền của bệnh viêm mũi dị ứng. Cùng tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị, phòng ngừa bệnh như thế nào nhé!

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là gì?

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là một tình trạng viêm nhiễm thường xảy ra do các dị nguyên tác động đến những vùng mũi của bệnh nhân. Bội nhiễm là một hiện tượng bị nhiễm trùng xảy ra ở trên nền của bệnh viêm mũi dị ứng. Nó có khả năng lây lan nhanh và nặng thêm vì các loại virus và các loại vi khuẩn gây nên.

Biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Tình trạng bị viêm mũi dị ứng bội nhiễm khá giống với các biểu hiện của một vài căn bệnh khác như viêm xoang, cảm cúm, viêm. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây để nhận biết căn bệnh này như:

- Tắc ngạt mũi: Tắc ngạt mũi là một biểu hiện rõ nét nhất của bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm và làm cho bệnh nhân vô cùng khó chịu. Tình trạng này có thể xảy ra ở một hay hai mũi.

- Ngứa mũi, ngứa mắt.

- Chảy nước mũi: chảy nước mũi khi bị mắc viêm mũi dị ứng bội nhiễm sẽ mang màu vàng đục, chảy theo từng cơn với lượng nước nhiều.

- Hắt hơi thành hàng tràng dài và rất khó kiểm soát.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bội nhiễm khi bị mắc viêm mũi dị ứng nhưng thường tập trung vào các nhân tố sau:

- Nấm mốc là nguyên nhân hàng đầu gây viêm mũi dị ứng bội nhiễm.

- Do bị viêm mũi dị ứng mà chưa được điều trị có thể dẫn đến tình trạng bội nhiễm.

- Do tiếp xúc quá lâu với những dị nguyên gây nên bệnh như khói bụi, khói thuốc lá, lông mèo, lông chó, phấn hoa và nấm mốc.

- Bệnh nhân bị dị ứng với một vài sản phẩm tẩy rửa hay mỹ phẩm bày bán ở trên thị trường mà không hề biết.

- Do sự tác động mạnh mẽ của các loại virus và vi khuẩn trong khi đó sức đề kháng của cơ thể lại yếu.

Điều trị và phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm.

Viêm mũi dị ứng điều trị là vô cùng khó khăn bởi tác nhân gây bệnh thường là cả vi khuẩn kết hợp với virus.

Vì vây, điều trị viêm mũi dị ứng thông thường phải kết hợp với nhiều loại thuốc khác nhau theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, bệnh viêm mũi dị ứng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc những biến chứng khác như: viêm mũi xoang, viêm xoang, nhiễm trùng vì bị ứ đọng dịch tiết, viêm họng hay viêm thanh quản vì phải thở bằng miệng,... Chúng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe của người bệnh. cho nên bạn cần phải:

- Ngay khi có các biểu hiện của bệnh bạn nên đến gặp thăm hỏi ý kiến của bác sĩ phòng tai mũi họng để tìm ra các giải pháp điều trị viêm mũi dị ứng bội nhiễm sớm nhất và hiệu quả nhất.

- Vệ sinh sạch sẽ các vùng răng, hàm và mặt bằng nước ấm. Nên nhỏ mũi và mắt hằng ngày bằng nước muối sinh lý như natriclorid 0,9%.

- Khi có các hiện tượng sốt trên 38,5 độ C thì nên sử dụng thuốc hạ sốt ngay, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

- Có một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Nên ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu, ăn và uống các loại nước hoa quả để tăng cường sức đề kháng và dễ tiêu hóa cho cơ thể nhằm đẩy lùi bệnh nhanh hơn.

- Khi bệnh nhân bị mắc viêm mũi dị ứng do virus mà có hiện tượng khó thở, đau tức ngực và tím tái toàn thân, ngay lập tức đưa người bệnh tới cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Do có thể bệnh nhân đã bị mắc viêm mũi dị ứng bội nhiễm cần phải được điều trị ngay bằng các loại thuốc kháng sinh như amoxicilin, erythromyxin, cephalexin,... hay các loại thuốc chống co thắt phế quản salbutamol theophylin, hoặc các loại thuốc an thần, các loại thuốc long đờm, thuốc kháng histamine;...

Trên đây là một số thông tin về nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị,...về bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm. Bạn có thể tham khảo để trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và người bệnh.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly