Return to site

Viêm amidan mủ trắng: Nguyên nhân, triệu chứng và Điều trị

Viêm amidan mủ trắng: Nguyên nhân, triệu chứng và Điều trị

Viêm amidan mủ trắng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng nhận biết và cách điều trị bệnh như thế nào? Để hiểu rõ hơn cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

Viêm amidan mủ trắng là gì?

Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Do nằm ngay ở vị trí cửa ngõ nơi giao lưu của đường ăn uống và đường thở nên amidan rất dễ viêm nhiễm mỗi khi có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm, khói bụi, hóa chất, vệ sinh miệng họng kém, sức đề kháng cơ thể suy giảm…

Amidan là nơi có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập qua đường ăn và đường thở. Nhưng do có cấu trúc nhiều hốc, ngăn giống như một hạch bạch huyết (nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc) nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập gây viêm.

Vi khuẩn khi xâm nhập ẩn náu lâu ngày trong các hốc amidan gây viêm cục bộ một số hốc và tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Với trường hợp này, nếu há miệng to soi vào gương ta có thể thấy những chấm mủ trắng trên bề mặt amidan.

Mủ đọng lâu ngày trong hốc amidan vón thành kén cộng thêm hoạt động của cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi. Vì vậy, nếu amidan của ai có nhiều hốc viêm hoặc liên tục có hốc viêm lâu ngày chính là nguyên nhân gây hôi miệng.

Triệu chứng khi bị viêm amidan mủ trắng

Ở những người bị viêm amidan mủ trắng thường có biểu hiện:

- Cổ họng bị tổn thương, đau rát, vướng víu, tạo phản xạ khạc nhổ.

- Đau lan lên khu vực tai, đau mỗi khi ăn, nhai, nuốt nước bọt.

- Amidan phì đại, sinh mủ bã đậu có màu trắng, vón cục và có mùi hôi khó chịu.

- Mệt mỏi, sốt cao 39-40 độ, nhất là vào ban đêm.

- Soi gương thấy amidan bị sưng to, đỏ, trong hốc amidan chứa nhiều chất trắng sữa.

Viêm amidan mủ trắng nếu không được điều trị tốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận, viêm khớp…

Các phương pháp chữa viêm amidan không cần cắt bỏ

Chữa bệnh amidan hốc mủ bằng tây y

Một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm thường được kê đơn điều trị bệnh amidan phổ biến bao gồm: Amoxicillin, Augmentin, Penicillin, thuốc hạ sốt ibuprofen hay Paracetamol… Việc điều trị kháng sinh cần được xem xét kỹ lưỡng và cho phép của các bác sĩ điều trị đối với từng trường hợp bệnh nhân để ngăn ngừa tác dụng phụ.

Chữa viêm amidan bằng bài thuốc dân gian tại nhà

Với giai đoạn bệnh nhẹ, việc dùng thuốc tây y hay thuốc dân gian chữa viêm amidan mủ trắng sẽ mang lại hiệu quả bằng cách giảm thiểu triệu chứng. Các bài thuốc dân gian nổi tiếng như súc miệng bằng nước muối, sử dụng rau diếp cá, nghệ, mật ong, hành tây, tía tô, tỏi hay đinh lăng … mọi người có thể tham khảo. Tuy nhiên các cách này không có tác dụng trị bệnh triệt để.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly