Return to site

Viêm amidan có nguy hiểm không?

Viêm amidan có nguy hiểm không?

Viêm amidan có nguy hiểm không? Bệnh viêm amidan là hiện tượng amidan bị viêm, sưng to. Đây là bệnh thường xảy ra do nhiễm trùng. Viêm amidan thường dễ tái phát và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Bệnh viêm amidan có nguy hiểm không?

Viêm amidan là một trong những bệnh tai mũi họng rất phổ biến hiện nay ở cả người lớn và trẻ em. Hầu hết mọi người đều từng bị viêm amidan ít nhất 1 lần trong đời. Và bệnh rất hay tái phát và gây ra nhiều biến chứng nếu không có biện pháp chữa trị đúng đắn. Vậy bệnh viêm amidan có nguy hiểm không?

Bệnh viêm amidan khi ở giai đoạn cấp tính không gây nguy hiểm cho người bệnh, nhưng khi chuyển sang giai đoạn mãn tính hoặc giai đoạn viêm amidan hốc mủ sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Có thể kể ra những biến chứng nguy hiểm do viêm amidan gây ra như:

Bệnh tinh hồng nhiệt

Do độc tố của liên cầu trùng gây viêm amidan khiến bệnh nhân bị nổi ban, nổi hạch, đau họng, họng đỏ, sốt cao, nhức đầu, ói mửa, amidan sưng to, lưỡi đỏ, nhịp tim nhanh... Bệnh tinh hồng nhiệt do viêm amidan có thể dẫn đến biến chứng viêm tai giữa hoặc hoại tử các xương con.

Viêm khớp cấp

Bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng sưng, nóng, đỏ đau ở các khớp cổ tay, ngón tay, đầu gối, ngón chân, cơ thể mệt mỏi, uể oải. Biến chứng viêm khớp cấp do viêm amidan thường dẫn đến bệnh lý ở màng tim rất nguy hiểm.

Viêm cầu thận

Tỷ lệ viêm cầu thận biến chứng do viêm amidan khoảng 24% và có thể nhanh chóng chuyển thành viêm thận cấp, suy thận ngay sau đó. Biểu hiện là bệnh nhân bị phù chân, phù mặt, nhất là sau khi ngủ dậy.

Áp xe quanh amidan

Trường hợp viêm amidan tái phát nhiều lần thường dẫn đến Apxe amidan. Biến chứng khiến bệnh nhân đau họng, khó nuốt, đau đầu, sốt cao, sưng họng to khiến nói không ra tiếng, hơi thở hôi, chảy nước dãi do không nuốt được.

Ngoài ra viêm amidan còn có thể dẫn đến hội chứng ngưng thở, khó thở khi ngủ khiến phổi chịu áp lực lớn có thể gây suy phổi, suy tim và thận … gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Bên cạnh, những biến chứng đã kể trên, chứng phù đại amidan cũng là một hệ quả do viêm amidan gây ra rất nguy hiểm. Khi amidan sưng to gây cản trở rất lớn đến quá trình ăn uống, sinh hoạt cũng như giao tiếp của người bệnh.

Đối với trẻ em amidan phì đại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển giọng nói, trí tuệ cũng như thể lực của trẻ, biểu hiện rõ như bé bị chậm nói, tiếng nói khàn, phát âm không rõ ràng…

Viêm amidan có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Vì thế, hãy phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn, bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Triệu chứng viêm amidan thường gặp
 • Đau họng
 • Nuốt khó hoặc đau khi nuốt
 • Giọng nói bị khàn
 • Ho
 • Hơi thở có mùi hôi
 • Sốt
 • Ăn không ngon
 • Nhức đầu
 • Cứng cổ
 • Hàm và cổ đau do hạch bạch huyết sưng lên
 • Amidan có màu đỏ và sưng lên, có đốm mủ trắng hay vàng
 • Khó mở miệng
 • Mệt mỏi.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly