Return to site

Giải Đáp: Viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm không?

Giải Đáp: Viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm không

Viêm đường hô hấp trên xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu không được chữa trị sớm và đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm không?
Viêm đường hô hấp trên là bệnh phổ biến theo mùa, đặc biệt vào mùa đông và hanh khô.
Trẻ em, người già và những người mẫn cảm với viêm đường hô hấp trên như suy giảm miễn dịch sau ghép tạng, nhiễm HIV, suy tủy…
Viêm đường hô hấp trên có nguy hiểm không?
Bệnh viêm đường hô hấp trên không quá nguy hiểm, có thể chữa trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu người bệnh chủ quan không chữa trị sớm hoặc tự điều trị mà không có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ bệnh tiến triển có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
Có 3 hình thái chính của bệnh viêm đường hô hấp trên: Viêm họng, viêm xoang và viêm mũi. Biến chứng của bệnh nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh.
 

Viêm mũi
Mô hô hấp ở mũi sản sinh ra nhiều niêm dịch ngăn chặn vi khuẩn, dị nguyên gây hại. Mới đầu, chỉ có chất nhầy, sau vài ngày dịch nhầy này trở nên đặc gây khó thở, ngạt mũi và ngưng thở khi ngủ.
Nếu viêm đường hô hấp trên gây viêm mũi mà không có phương pháp điều trị sớm và phù hợp sẽ khiến sức khỏe giảm sút, tinh thần của người bệnh mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đặc biệt gây suy giảm trí nhớ.

Viêm xoang
Phần xoang mũi bị nhiễm trùng dẫn tới viêm xoang do các tác nhân như sức đề kháng kém, cơ địa, viêm nhiễm vùng niêm mạc xoang.
Biến chứng viêm xoang: sốt cao, đau đầu, thị lực giảm, nhiễm trùng ổ mắt, viêm não, tắc mạch xoang hang,...
Viêm họng
Bản chất của viêm họng không nguy hiểm và có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan với bệnh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như áp xe họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm phổi, viêm hạch bạch huyết, nhiễm trùng huyết.
Viêm đường hô hấp trên mặc gud không quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng đồng nhiễm với bệnh đường hô hấp dưới. Khi đó người bệnh sẽ gặp phải các biến chứng rất nguy hiểm như viêm não, bệnh về tim, thấp khớp cấp, viêm cầu thận, thậm chí là tử vong.
Viêm đường hô hấp trên nên uống thuốc gì?
Nguyên nhân chính gây viêm đường hô hấp trên là do virus. Do đó việc sử dụng thuốc tân dược chỉ giúp điều trị triệu chứng bệnh. Các loại thuốc thường được bác sĩ kê đơn gồm: Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, hạ sốt giúp hạ sốt, ngừa tai biến co giật.
Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thuốc kháng histamin cho người bệnh để ngăn chặn được tình trạng giải phóng chất trung gian hóa học gây ra tình trạng viêm.
Bên cạnh sử dụng thuốc, để quá trình chữa trị nhanh khỏi hơn, người bệnh nên kết hợp áp dụng với một số biện pháp phòng tránh sau:

  • Không nằm điều hòa quá lạnh hoặc môi trường nhiệt độ quá cao.
  • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng giúp loại bỏ virus, vi khuẩn gây bệnh.
  • Nghỉ ngơi ở nhà khi bị viêm đường hô hấp trên.
  • Ra ngoài cần sử dụng khẩu trang để tránh lây nhiễm virus gây bệnh xung quanh.
  • Người khỏe mạnh cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp trên.
All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly