Return to site

Viêm phế quản phổi có nguy hiểm không?

Giải đáp: Viêm phế quản phổi có nguy hiểm không?

Viêm phế quản phổi có nguy hiểm không? Đây là bệnh do virus gây ra, thường gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Bệnh diễn biến nhanh khi bị bội nhiễm, gây tổn thương lan tỏa rất nguy hiểm.

Viêm phế quản phổi có nguy hiểm không?

Câu trả lời là có, đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm ở cả trẻ em và người lớn. Viêm phế quản phổi thường xảy ra rải rác ở cả hai phổi, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây những hậu quả đáng tiếc. Sự phát triển của bệnh ở mức nặng hay nhẹ còn phụ thuộc rất lớn vào sức đề kháng của cơ thể nhưng viêm phế quản phổi vẫn được đánh giá là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt ở trẻ em.

Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, virus, vi khuẩn gây bệnh sẽ lây lan sang cơ quan khác, bệnh còn có thể gây suy hô hấp, viêm phổi, ung thư phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh và có thể dẫn đến tử vong. Trong trường hợp người bệnh không thể chữa dứt điểm, viêm phế quản phổi sẽ tái phát nhiều lần và trở thành bệnh mãn tính, đeo đuổi người bệnh cả đời.

Là một căn bệnh lây lan qua đường hô hấp, viêm phế quản phổi còn rất nguy hiểm và có thể biến chứng thành nhiều bệnh khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy tìm hiểu những kiến thức hữu ích về căn bệnh này là vô cùng cần thiết.

Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta hãy luôn cố gắng giữ gìn môi trường sống trong lành, bảo vệ bản thân trước những tác nhân gây suy giảm miễn dịch cơ thể, trước khói bụi từ môi trường để có thể phòng ngừa căn bệnh này một cách tốt nhất.

Cách phòng tránh bệnh viêm phế quản phổi

Để phòng ngừa bệnh viêm phế quản phổi cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, cần lưu ý những điều sau:

Vệ sinh thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi.


Không hút thuốc lá, thuốc lào, tránh xa những môi trường có khói thuốc đặc biệt là trẻ nhỏ.
Giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch, thường xuyên dọn vệ sinh, đổ rác hàng ngày, nhất là những loại rác hữu cơ nhanh phân hủy gây nấm mốc, phát tán vi khuẩn làm giảm sức đề kháng khiến virus gây bệnh viêm phế quản phổi dễ dàng gây bệnh.


Tiêm chủng định kỳ, đầy đủ đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.


Khi bị ho, cảm lạnh hay những bệnh thường gặp về đường hô hấp cần điều trị bệnh khỏi hẳn hoàn toàn, không chủ quan, buông thả bệnh vì sẽ rất dễ gây ra những biến chứng về sau.


Trường hợp bị ho lâu dài, theo cơn có chu kỳ, khó thở, thở dốc, da dẻ tái cần đưa ngay đến trung tâm y tế gần nhất để khám bệnh trước khi viêm phế quản phổi trở nên trầm trọng.


Viêm phế quản phổi là căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và người già. Do vậy, hiểu biết về căn bệnh cũng như không được chủ quan trước những dấu hiệu bệnh thông thường là điều cần thiết nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Cùng với đó, tạo thói quen sống sạch, sống lành mạnh, thực hiện tốt các tiêu chuẩn y tế là việc thiết thực để đảm bảo sức khỏe trọn vẹn.

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly