Return to site

Cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi tốt nhất

Cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi tốt nhất

Chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi góp phần quan trọng vào hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Vậy cha mẹ cần chăm sóc trẻ bị viêm phế quản phổi như thế nào để nhanh khỏi bệnh hơn?

Cách chăm sóc trẻ viêm phế quản phổi

Bệnh viêm phế quản phổi ở trẻ em ở giai đoạn nhẹ nếu được hướng dẫn điều trị và chăm sóc tại nhà đúng cách thì các bé sẽ mau hồi phục sức khỏe.

Chú ý đến việc nghỉ ngơi của trẻ

Điều quan trọng đầu tiên là bố mẹ cần quan tâm đến việc tạo một không khí thoáng mát, sạch sẽ cho bé mau khỏi bệnh. Nhà cửa và phòng ngủ của bé cần được vệ sinh sạch sẽ, thoáng khí nhưng ấm áp, yên tĩnh ít ánh sáng. Tạo điều kiện cho trẻ được nghỉ ngơi nhiều để nâng cao sức khỏe và khả năng phục hồi, giảm tiêu hao năng lượng, bảo vệ hoạt động của tim phổi và tránh bội nhiễm.

Chế độ ăn uống là vô cùng quan trọng

Ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ, các bà mẹ cần cung cấp cho con một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, không cần kiêng cữ để giúp bé mau khỏi bệnh. Thức ăn cho bé cần chế biến mềm, lỏng và dễ tiêu hóa. Ngay cả khi bé không muốn ăn thì mẹ cần kiên trì chăm cho bé ăn chút gì đó để đảm bảo dinh dưỡng, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để bé có thể ăn được nhiều hơn.

Nếu bé đang khó thở hoặc đang ho thì tạm dừng ăn, tránh gây ngạt thở. Đồng thời nên cho trẻ uống nhiều nước để làm loãng đờm và dịch nhầy đường hô hấp, tránh tình trạng mất nước. Mẹ nên nhớ là cho bé uống nước ấm, thức ăn cho bé cũng cần làm ấm trước khi dùng.

Chú ý trong việc sử dụng thuốc

– Mẹ cần tuân thủ tuyệt đối liệu trình điều trị của bác sĩ. Nếu trẻ bị sốt có thể sử dụng thuốc hạ sốt hoặc dùng các cách hạ sốt nhanh cho trẻ như chườm mát…

– Nếu trẻ bị khò khè, khó thở, nhiều đờm và nước mũi thì mẹ có thể sử dụng dụng cụ hít mũi và vệ sinh mũi để làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Dùng nước muối sinh lý NaCl 0,9% vệ sinh vùng mũi, họng để giảm cảm giác nghẹt mũi, khó chịu cho bé. Mẹ có thể mua dung dịch này dễ dàng tại các hiệu thuốc. Chỉ cần nhỏ từ 1 – 2 giọt vào trong mũi sẽ giúp bé dễ chịu ngay. Ngoài ra, mẹ nên cho bé nằm ngửa, gối cao đầu để giúp bé dễ thở hơn.

– Riêng đối với triệu chứng ho khi bé bị viêm phế quản phổi thì mẹ cần lưu ý rằng khi trẻ bị nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính thì ho chính là một phản xạ có lợi để tống đàm dãi ra ngoài, giúp đường thở được thông thoáng cho trẻ có thể hít thở dễ dàng. Do đó, mẹ không nên quá lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm phản xạ này, ngược lại một số loại thuốc ho có thể gây phản tác dụng nếu sử dụng quá nhiều.

– Chỉ khi nào triệu chứng ho dẫn đến những hậu quả xấu như nôn ói, mất ngủ, đau tức ngực, đau rát họng… thì mẹ có thể sử dụng các loại thuốc ho an toàn từ thảo dược như tắc chưng đường phèn, mật ong, gừng cho bé sử dụng…

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly